Niết Bàn Tịnh Xá lịch sử hình thành

Niết Bàn Tịnh Xá lịch sử hình thành
Núi Nhỏ trước khi có di tích là một vùng đất hoang vu rất ít người đến đây, với cảnh đẹp của núi non và bãi biển phẳng lặng nên một nhóm tư nhân đã quyên góp tiền của những người mộ đạo, phật tử khởi công xây dựng chùa này vào năm 1969. Đến năm 1974 đã hoàn thành. Sau đó được giao lại sư Thích Thiện Phụng trụ trì tại đây.

Với lối kiến trúc hiện đại vừa Âu vừa Á được xây trên một triền núi nhìn ra biển mênh mông ( biển Đông ) gần đường bộ vòng núi là một điều kiện thuận lợi cho khách du lịch hành hương đến viếng. Bên cạnh điểm thuận lợi đó các công trình xây dựng bên trong như : Lư bông khảm ghép các mảnh sứ nhiều màu tạo thành hình dáng các con vật : Lân, qui, phụng ; Phật nhập Niết Bàn cảnh rừng Tha La sinh động ; phù điêu đắp nổi cảnh các nhà sư và muông thú chầu nhập Niết Bàn và điện thờ với cảnh núi Phổ Đà đã thu hút rất đông du khách trong cả nước về đây tham quan.

Đến năm 1981 vị sư trụ trì tại đây tự ý bỏ chùa ra đi, UBND Đặc Khu quyết định giao lại cho sở văn hóa và Bảo Tàng danh thắng Đặc Khu chịu trách nhiệm gìn giữ, tôn tạo và phát huy tác dụng di tích này trong nhân dân và đã cùng ủy ban mặt trận Tổ Quốc Đặc Khu mời sư Thích Huệ Thành về trụ trì cho đến nay.

Di tích được hoàn thành vào những năm gần giải phóng miền Nam nên một số những công trình phụ còn dang dở như cửa sổ lồng kiếng và các cửa ra vào. Vì vậy, sau khi tiếp quản Bảo Tàng danh thắng ĐK đã tiếp tục hoàn chỉnh đến năm 1984 đã đưa vào tiếp tục sử dụng và phục vụ khách tham quan.

Xem thêm: Niết Bàn Tịnh Xá Nghệ thuật kiến trúc – Phần 1, Niết Bàn Tịnh Xá Nghệ thuật Kiến trúc – Phần 2.

Nguồn: Sưu tập

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *