Về Vũng Tàu thưởng thức gỏi cá mai
Đến Vũng Tàu, bên cạnh việc tìm đến các quán hải sản, nhiều du khách còn truyền tai nhau phải thưởng thức bằng được món gỏi cá mai . Và ai đã lỡ một lần ăn gỏi cá mai thì sẽ “thương nhớ” mãi không thôi.
Nói gỏi cá mai là món ăn gây “thương nhớ” chắc cũng không quá lời, bởi món ăn này là sự tổng hợp của các mùi vị: Vị ngọt của cá tươi, vị bùi của đậu phộng, mè, vị chát của chuối xanh, vị chua của khế, vị cay của ớt đến mùi của các loại rau thơm, rau sống ăn kèm. Đặc biệt, nước chấm được pha chế bằng mắm được “gài, ủ, chượp” tổng hợp từ nhiều loài hải sản trộn lẫn.
Nhắc đến các quán có phục vụ gỏi cá mai ở Vũng Tàu, không thể không kể đến quán Vườn Xoài (34/5, Hoàng Hoa Thám, phường 2) hay quán gỏi cá mai Cây Mận (67/18 Hoàng Hoa Thám, Phường Thắng Tam). Ông Phạm Ngọc Huân, chủ quán Vườn Xoài cho biết, cá mai hình dạng giống như cá cơm, dài khoảng 5-6cm, có thân màu trắng trong, không tanh. Loài cá này hầu như có quanh năm tại các vùng biển của Bà Rịa-Vũng Tàu, nhưng nhiều nhất là từ tháng 4 đến cuối tháng 9 Âm lịch.
Gỏi cá mai cuốn bánh tráng, ăn kèm với các loại rau sống, rau thơm chấm nước mắm. “Để có nước chấm gỏi cá mai thương hiệu Vườn Xoài, quán dùng nước mắm cốt, thêm nước rồi đun sôi, nêm gia vị (ớt, tỏi, đường, chanh).Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh nên rất thích hợp làm gỏi. Cá làm gỏi phải thật tươi, từng thớ thịt còn óng ánh. Đầu bếp đánh vảy, rửa sạch, rút xương rồi ướp gia vị gồm giấm, chanh, tỏi, ớt, đường, bột ngọt để “tái chín” cá rồi vắt khô. Sau đó, cá được trộn với thính cho dậy mùi thơm. Món gỏi sẽ “chông chênh” nếu thiếu đĩa rau tổng hợp gồm chuối non, khế chua, xoài sống xắt lát, rau thơm, dưa leo, đọt lộc vừng, đọt lá xoài, đọt lá mận, lá giang đất… Sau đó, cho đậu phộng mới rang giã nhuyễn và mè sẽ được tô nước chấm thơm lừng, có hương vị riêng”, ông Huân “bật mí”.
Món ăn ngon, giá chỉ 130 ngàn đồng/đĩa cho 3 người ăn là rất hợp lý.
Xem thêm: Pullman Vũng Tàu phục vụ món Việt, Tổng hợp ẩm thực du lịch Vũng Tàu 2019.
Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu