Vũng Tàu cảnh báo ao xoáy vào mùa gió chướng

Mùa gió chướng, các bãi biển ở Vũng Tàu thường xuất hiện các ao xoáy gây mất an toàn cho người dân và du khách. Tuy nhiên, các ao xoáy này đều được cắm cờ cảnh báo.

tắm biển ở Bãi Sau
Du khách tắm biển ở Bãi Sau phải tránh xa cờ đen, nơi báo hiệu có ao xoáy
ẢNH: NGUYỄN LONG

Ao xoáy thường xuất hiện ở các bãi biển TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), kéo dài từ khu vực Cửa Lấp đến Bãi Sau với chiều dài khoảng 10 km vào mùa gió chướng trước và sau Tết Nguyên đán.
Cũng trong khoảng thời gian này thời tiết nắng nóng, người dân và du khách sẽ đến TP.Vũng Tàu tắm biển nhiều hơn.
Du khách tắm biển
Du khách tắm biển khuyến cáo không ra quá xa bờ
ẢNH: NGUYỄN LONG

Để cảnh báo, lực lượng cứu nạn bờ biển thường gắn cờ màu đen vào các cây tre dài rồi chôn dưới các ao này.

Người tắm biển khi thấy những cây tre có gắn cờ đen hình đầu lâu thì không được tới gần vì dễ bị trượt chân, nước cuốn vào ao xoáy, không biết cách thoát khỏi ao sẽ dẫn đến tử vong do ngạt nước. Có những ao xoáy rộng, kéo dài hàng chục mét đến cả trăm mét.

Các cờ đen báo hiệu ao xoáy
Các cờ đen báo hiệu ao xoáy, người tắm biển không đến gần
ẢNH: NGUYỄN LONG

Ông Phạm Khắc Tộ, Giám đốc Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch TP.Vũng Tàu cho biết, các ao xoáy xuất hiện nhiều nhất là mùa gió chướng.

“Vào thời điểm này, khi phát hiện nơi nào có ao xoáy thì lực lượng cứu nạn sẽ đi cắm cờ và cảnh báo cho người tắm biển không được đến gần trong bán kính nhiều mét. Có những lúc ở Bãi Sau nhiều ao xoáy xuất hiện nên cờ cắm dày đặt hơn. Trong những năm trước đây, có nhiều du khách đi Vũng Tàu tắm biển lọt vào ao dẫn đến ngạt nước tử vong là do không nghe theo hướng dẫn của lực lượng cứu hộ và bất chấp cờ báo hiệu có ao xoáy. Tuy nhiên từ năm 2018 đến nay tình trạng du khách lọt vào ao tử vong là không còn nữa. Chỉ tính trong năm 2020, có gần 340 trường hợp người tắm biển lọt vào ao được lực lượng cứu nạn giải thoát an toàn”, ông Tộ cho hay.

Lực lượng cứu nạn Vũng Tàu
Lực lượng cứu nạn yêu cầu người tắm biển tránh xa nơi có khu vực cờ đen cắm
ẢNH: NGUYỄN LONG

Ông Tộ cảnh báo, để đảm bảo an toàn khi tắm biển không lọt vào ao xoáy thì du khách tuyệt đối không được đến khu vực cờ cắm báo hiệu màu đen có hình đầu lâu. Đã có nhiều trường hợp người tắm biển say xỉn, bất chấp thông báo cảnh báo của lực lượng cứu nạn mà đến khu vực ao xoáy để tắm biển mà gặp nạn.

“Để biết được khu vực có ao xoáy, khi tắm biển du khách cần quan sát, nếu thấy sóng biển đang từ xa dồn vào bờ rồi tự nhiên mất ở khu vực có biển rất êm là nơi đó xuất hiện ao xoáy rất nguy hiểm, không được đến gần”, một chuyên gia có thâm niên hơn 10 năm cứu hộ ở biển Vũng Tàu chỉ dẫn. Cũng theo chuyên gia này, khi lọt vào ao xoáy phải hết sức bình tĩnh, không bao giờ bơi chống lại dòng nước trong ao xoáy vì nó sẽ nhấn chìm người bị nạn xuống. Người bị nạn chỉ cần thả lỏng cho cơ thể được nổi thì dòng nước xoáy sẽ đẩy người bị nạn ra khỏi ao.

Nguồn: Báo Thanh niên
Xem thêm:

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *