Vũng Tàu tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Lễ 29 và tết Trung thu 2019
Thực hiện kế hoạch số 108/KH-BCĐLNATTP ngày 06/8/2019 của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc triển khai liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn Tỉnh, UBND thành phô Vũng Tàu ban hành kế hoạch số 4406/KH-UBNDD ngày 13/8/2019 kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Lễ 2/9 va Tết trung thu năm 2019.
Với mục đích nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu và dịch vụ ăn uống trên địa bàn; Ngăn chặn, phòng ngừa việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thành phần đoàn kiểm tra gồm tuyến Thành phố thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do phòng Y tế chủ trì và các thành viên đại diện phòng Kinh tế, Văn hóa – Thông Tin, Trung tâm Y tế, Công an thành phố, Đội Quản lý thị trường số 2; Tuyến phường, xã thì mỗi phường, xã thành lập 01 đoàn kiểm tra, giám sát an toàn thực phâm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý trong dịp Lễ 2/9 và Tết trung thu 2019.
Nội dung kiểm tra sẽ là hồ sơ giấy tờ pháp lý trong hoạt động kinh doanh thực phẩm như Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công bố phù hợp quy định ATTP, công bố hợp quy ATTP hoặc bản tự công bố sản phẩm; phiếu kiệm nghiệm sản phẩm; Giấy chứng nhận đủ sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm; Các hợp đồng kinh tế, hóa đơn, chứng từ về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông phân phối sản phẩm; các điều kiện vệ sinh môi trường, cơ sở, dụng cụ và vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất, chế biến thực phẩm lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản…cũng như việc thực hiện các quy định về ATTP đối với các loại bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm; quy trình sản xuất; sản phẩm thực phẩm ghi nhãn hàng hóa; chất lượng bằng phương pháp cảm quan để phát hiện thực phẩm kém chất lượng: bị mốc, hỏng, quá hạn sử dụng, biến đổi màu sắc…Lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định; Tem CR ( dấu phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia); Lấy mẫu kiểm nghiệm, khi cần thiết….
Kết thúc đợt kiểm tra, UBND Thành phố yêu cầu các phòng ban đơn vị và UBND các phường, xã gửi báo cáo kết quả về UBND thành phố thông qua phòng Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố và tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu./.
Xem thêm: Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phê duyệt nội dung thuyết minh Di tích và danh thắng., Vũng Tàu chuẩn bị Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam năm 2019.
Nguồn: Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu