Xích lô du lịch vắng khách

Hình ảnh những đoàn xích lô du lịch thong thả chở khách dạo biển, ngắm phố xá từng một thời trở thành biểu tượng đẹp cho du lịch Vũng Tàu, nay đã thưa vắng dần. Khách chọn tour xích lô du lịch giảm mạnh kéo theo cuộc mưu sinh của người làm nghề đạp xích lô du lịch cũng khó khăn hơn.

QUA RỒI THỜI ĐẮT KHÁCH

Du lịch Vũng Tàu
Xích lô du lịch Vũng Tàu

Chiều tháng Năm, thời tiết Vũng Tàu lúc nắng, lúc mưa. Thế nhưng mặc nắng hay mưa, các thành viên nghiệp đoàn xích lô du lịch Bãi Sau (tại ngã ba Thùy Vân – Hoàng Hoa Thám) vẫn cần mẫn chờ khách. Người ngả lưng trên xích lô. Người túm tụm bên bàn cờ tướng quên thời gian. Vài người đi lại hướng mắt về khu vực tập trung nhiều khách sạn, nhà nghỉ trên đường Thùy Vân, Phan Chu Trinh trông ngóng.

Ông Trần Văn Tin, 63 tuổi, quê Bình Định, 30 năm gắn bó với đạp xích lô tại Bãi Sau cho biết, trước đây nghề đạp xích lô du lịch rất thịnh. Hầu hết du khách đến Vũng Tàu đều chọn xích lô làm phương tiện tham quan. Ông Tin kể, hồi đó để mua một chiếc xích lô mất khoảng 4 chỉ vàng. Đây là số tiền lớn đối với người lao động tay chân nhưng chỉ khoảng 1 năm làm nghề sẽ thu hồi được vốn. Tuy nhiên, trong khoảng 5 năm trở lại đây, xích lô du lịch không được nhiều du khách lựa chọn, nên thu nhập cũng giảm sút. “Cách đây 5-6 năm, ngày cuối tuần tôi kiếm cũng được 400-500 ngàn đồng. Ngày thường thấp nhất cũng 100-200 ngàn đồng. Nhưng gần đây, ngày có được 2 cuốc xe là nhiều rồi. Bữa nay, ngồi chờ từ sáng đến giờ vẫn chưa có khách nào kêu xe”, ông Tin nói.

Cách ngã ba Thùy Vân – Hoàng Hoa Thám chừng 200m về hướng chân dốc Nghinh Phong, nhóm xích lô 15 chiếc đang chờ đón nhóm khách Hồng Kông lưu trú tại khách sạn Mỹ Lệ đi tham quan Vũng Tàu. Ông Nguyễn Văn Phương (nhà ở 151/2/1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam), đại diện nhóm cho biết, nhóm của ông thuộc nghiệp đoàn xích lô Sammy, chuyên chở khách Hồng Kông lưu trú tại khách sạn Mỹ Lệ, Cap Saint Jacques và Sammy. Thời điểm từ năm 2006 đến 2011, dòng khách này nhiều, mỗi ngày nhóm chạy được từ 5-7 cuốc. Sau đó, dòng khách này giảm dần nhưng mỗi ngày cũng còn từ 2-3 cuốc. Từ năm 2016 đến nay, 2-3 ngày, có khi cả tuần mới được 1 đoàn khách. “Trước đây, khách đặt tour xích lô liên tục, không có sức mà chạy. Giờ thì lâu lâu mới có 1 tour. Nghiệp đoàn xích lô Sammy gồm 50 thành viên giờ tản mát mỗi người mỗi nghề”, ông Nguyễn Văn Phương cho hay.

Du lịch Vũng Tàu
Xích lô du lịch Vũng Tàu

NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÍNH
Nguyên nhân thứ nhất, do dòng khách truyền thống chuộng dịch vụ xích lô là khách gốc Hoa đến từ Trung Quốc, Malaysia, Singapore giảm mạnh, trong khi dòng khách thay thế chưa có. Ông Lễ Minh, hướng dẫn viên chuyên đưa khách Hoa về BR-VT cho hay, trước năm 2016, ngày nào ông cũng có tour đưa khách Hoa đến BR-VT du lịch nghỉ dưỡng, nhưng gần đây, 2-3 ngày mới có 1 tour. Số lượng khách cũng giảm hẳn, chỉ còn 30-40 khách/tour.
Nguyên nhân thứ hai do khách có thêm những điểm du lịch mới được ưa chuộng hơn, “Khách Hoa đến Việt Nam vẫn đông nhưng Việt Nam có nhiều điểm đến mới, nhất là tuyến miền Trung. Nếu như 5 năm trước đây, khách Hoa chủ yếu tham quan du lịch TP.Hồ Chí Minh và BR-VT thì giờ đây họ chọn Nha Trang, Đà Nẵng, Phan Thiết nhiều hơn”, ông Lễ Minh phân tích.

Nguyên nhân thứ ba thị trường khách truyền thống chuộng xích lô du lịch bị chia sẻ, trong khi dòng khách mới thay thế chưa có dẫn đến lượng khách chọn xích lô du lịch giảm. sự xuất hiện của các phương tiện giao thông hiện đại như: xe điện, taxi, grab bike… ứng dụng đặt dịch vụ qua smartphone tiện ích và nhanh chóng nên xích lô không còn được du khách chuộng như trước nữa.
Nguyên nhân thứ tư khách vắng, ế ẩm, người làm nghề xích lô du lịch tản mát khiến hoạt động của các nghiệp đoàn xích lô du lịch thu hẹp dần.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phương hiện là đầu mối nhận tour xích lô tham quan, mức giá xích lô du lịch được giữ ổn định từ nhiều năm nay. “Nguồn khách ngày càng ít dần, thu nhập giảm sút, đời sống khó khăn hơn. Do vậy, tôi cũng như các anh em làm nghề mong muốn được mở rộng kết nối, quảng bá cho nhiều khách biết và chọn tour xích lô khám phá Vũng Tàu”, ông Phương nói.

Về hướng phát triển, kết nối xích lô cho du lịch trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Thanh Sơn “Ngành du lịch phải có chủ trương làm việc với các khách sạn để quảng bá đến du khách”.

Ông Hoàng Ngọc Linh, Phó Chủ tịch HHDL tỉnh chia sẻ, hình ảnh những chiếc xích lô chở khách dạo biển mang lại cho mọi người cảm giác thong dong, thư thả. Ngồi trên xích lô du khách cũng dễ dàng quan sát, cảm nhận nét đẹp, cảnh vật, con người trên các cung đường của TP.Vũng Tàu. “Để xích lô tour mãi là hình ảnh đẹp cho du lịch Vũng Tàu, sắp tới tôi sẽ bàn với Ban chấp hành HHDL vận động hội viên quảng bá tour xích lô tại cơ sở kinh doanh để cho du khách biết và sử dụng, đồng thời xã hội hóa trang phục, trang trí xe xích lô tăng nét thẩm mỹ, bắt mắt cho loại hình này”, ông Hoàng Ngọc Linh cho hay.

Xem thêm: Xe cao cấp Vũng Tàu – Thành phố Hồ Chí Minh.
Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu – Internet.

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *