Ấn tượng sản phẩm du lịch văn hóa- tâm linh tại thành phố Vũng Tàu

Vũng Tàu được thiên nhiên ưu đãi, với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, thắng cảnh tuyệt đẹp, khí hậu ôn hòa, mỗi năm đón và phục vụ khoảng 6 triệu lượt khách, là thành phố du lịch trọng tâm của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng như khu vực Đông Nam bộ. Các sản phẩm du lịch thế mạnh của Vũng Tàu là du lịch Hội nghị- Hội thảo (MICE), sinh thái biển, du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là hệ thống di tích lịch sử, lễ hội văn hóa tâm linh đa dạng tạo ấn tượng cho khách du lịch đến Vũng Tàu.

Ngoài các sản phẩm du lịch đã có thương hiệu của Vũng Tàu từ trước đến nay, những năm gần đây, công tác trùng tu, sửa chữa, nâng cấp được các cấp chính quyền quan tâm tu bổ, cộng đồng doanh nghiệp du lịch hướng đến khai thác các sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, các công ty lữ hành ngày càng thiết kế các tour tìm hiểu về văn hóa tâm linh, thị trường khách đến Vũng Tàu cũng quan tâm nhiều hơn đến các địa điểm này. Tại Vũng Tàu, Bảo tàng Vũ khí cổ Robert Taylor, tọa lạc tại số 98 Trần Hưng Đạo, Vũng Tàu mỗi năm đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, tìm hiểu, đây là bảo tàng tư nhân được xem lớn nhất Việt Nam, trưng bày với hơn 3.000 hiện vật vũ khí cổ của các nước trên thế giới gồm súng, gươm, kiếm, quân trang, quân phục.. của các nước trên thế giới như Anh, Pháp, Đức, Nga, Hà Lan.. có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, trang phục của võ sĩ Samurai Nhật Bản, kị binh Trung Quốc, quân đội La Mã.. là địa điểm du lịch độc đáo của thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để khám phá, tìm hiểu, tận mắt chiêm ngưỡng những vũ khí qua các thời kỳ của các nước. Hàng năm Bảo tàng cũng thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, đặc biệt là du khách nước ngoài.

Bảo tàng Robert Taylor
Các hiện vật, vũ khí của các nước được trưng bày phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Robert Taylor

Giữa năm 2020, Bảo tàng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đưa vào hoạt động tại khu vực Bãi Trước, số 04 Trần Phú, thành phố Vũng Tàu, Bảo tàng lưu giữ và tổng hợp nhiều tư liệu lịch sử quý, các giai đoạn hình thành và phát triển của địa phương cùng hơn 28.000 tài liệu là các hiện vật, tư liệu lịch sử, văn hóa và nghệ thuật với diện tích hơn 3.000 m2. Các khu vực triển lãm theo các chủ đề “Đất nước con người Bà rịa- Vũng Tàu; Bà Rịa- Vũng Tàu thời tiền- sơ sử; BRVT thời khẩn hoang mở đất thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XIX; BRVT thời kỳ 1859-1975; Sưu tập cổ vật BRVT…với những câu chuyện thú vị, hấp dẫn về lịch sử BRVT từ xưa đến nay, qua đó giúp người xem hiểu về văn hóa, con người, lịch sử, các cuộc kháng chiến, nền kinh tế địa phương hoặc các cổ vật, các bộ gốm sứ Trung Hoa cổ đại…“Ở Vũng Tàu có nhiều địa điểm du lịch đẹp và đặc sắc, nhất là về du lịch tâm linh, gia đình tôi hàng năm thường đến đây để nghĩ dưỡng, kết hợp đến các Chùa, năm nay gia đình mới biết ở Vũng Tàu có thêm Bảo tàng Tỉnh, tôi cho các con vào đây để tìm hiểu về văn hóa và con người Bà Riạ- Vũng Tàu, với tôi đây là sản phẩm độc đáo, đắc sắc mà ít nơi nào có được, ngoài ra Vũng tàu luôn xanh và sạch, du lịch đến đây cho cảm giác bình yên và an lành, thanh tịnh ”chị Bé Nga- du khách Bình Dương chia sẻ khi cùng gia đình tham quan tại Bảo Tàng tỉnh.

bảo tàng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Vào dịp cuối tuần du khách đến tham quan, tìm hiểu tại bảo tàng tỉnh BRVT rất đông

Khu vực Bãi Sau, Miếu Hòn Bà cũng là địa điểm du lịch tâm linh của thành phố, nơi đây ví là đặc trưng để khám phá được con đường biển kì lạ ở Việt Nam, du khách thập phương đến cầu bình an, sức khỏe, hơn nữa đây còn là địa điểm để du khách đến tham quan, khám phá nhiều vẻ đẹp cảnh quan của Vũng Tàu. Ngoài ra các điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác thu hút du khách như Thích ca Phật đài (tọa lạc trên đường Trần Phú), ở đây không chỉ là quần thể về kiến trúc Phật giáo mà còn là điểm tham quan du lịch tín ngưỡng, tâm linh thu hút khách hơn 10.000 người đến vào các ngày Rằm, mùng 1, nhất là tháng Giêng hàng năm, với diện tích khoảng 5 hecta, đặc trưng nhất của Thích ca Phật đài là tượng Phật có chiều cao trên 10m và 16 viên xá lợi của Đức Phật; Bên cạnh đó các điểm du lịch văn hóa- tâm linh khác như tượng Đức Mẹ ở Núi Lớn (Bãi Dâu), Tượng chúa Kito (Bãi Sau), các khu di tích như Đình thần Thắng Tam (số 77A Hoàng Hoa Thám); Niết bàn Tịnh xá (66/7 hạ Long, khu vực Bãi Dứa); Chùa Quan thế âm Bồ tát (170 Trần Phú); Linh Sơn cổ Tự ( 61 Hoàng Hoa Thám), Nhà Lớn Long Sơn (ở xã Long Sơn).…khiến cho khách du khách đến tham quan, khám phá, chiêm bái, lễ Phật…và các địa điểm du lịch văn hóa tâm linh này làm cho du khách cảm thấy ấn tượng với các sản phẩm là thế mạnh này của Vũng Tàu.

Mới đây Sở Văn hóa Thể thao tỉnh đã tổ chức hội thi Thuyết minh viên giỏi lần thứ I năm 2020 nhằm chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt và chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tham gia Hội thi là đại diện các đơn vị như Bảo tàng tỉnh, Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo và các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, nội dung Hội thi là những kiến thức về công tác quản lý, phát huy các di sản, và tuyên truyền, giới thiệu thông tin đến người xem, đến các cơ quan truyền thông về văn hóa du lịch tâm linh nhiều hơn, hiệu quả hơn. Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cho rằng “các di tích, danh lam thắng cảnh ở Vũng Tàu rất đa dạng, hiện nay đang được đầu tư thực hiện, di tu sữa chữa để phát triển du lịch, đây được xem là sản phẩm độc đáo, ấn tượng, là sản phẩm đặc trưng của Vũng Tàu nếu khai thác đúng hướng”.

Thành phố Vũng Tàu tham gia thuyết minh
Thành phố Vũng Tàu tham gia thuyết minh

Hi vọng với sự quyết tâm của chính quyền, nỗ lực của chính quyền Thành phố, sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp du lịch, thời gian tới du lịch Vũng Tàu sẽ khởi sắc, hiệu quả chất lượng cao, thu hút khách đến tham quan, tìm hiểu, nghĩ dưỡng ngày càng tăng theo đúng chủ trương Nghị quyết của Thành phố cũng như của tỉnh Bà RỊa- Vũng Tàu./.

Nguồn: UBND Thành phố Vũng Tàu
Xem thêm:

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *