Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định thí điểm cách ly F1 tại nhà

 

– UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quyết định “thí điểm cách ly F1 tại nhà”, kèm theo các quy định, điều kiện chi tiết cụ thể. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10-8. Vậy cần những điều kiện gì để F1 được cách ly tại nhà?
Việc ban hành quyết định trên là nhằm giảm tải cho cơ sở cách ly tập trung và đáp ứng nhu cầu cách ly tại nhà của một số đối tượng F1 có đủ điều kiện về phòng chống dịch.
Theo đó có 6 đối tượng được áp dụng để cách ly tại nhà gồm:
– Người dưới 18 tuổi nhưng không có người chăm sóc phải ở cùng cha mẹ;
– Cha hoặc mẹ là người giám hộ duy nhất, chăm sóc con là người dưới 18 tuổi;
– Người 70 tuổi trở lên (hoặc người 65 tuổi trở lên có bệnh nền), người khuyết tật, khiếm thị, người bị bệnh hoặc người có sức khỏe yếu phải có người chăm sóc;
– Người mắc bệnh ung thư (có giấy xác nhận của bệnh viện tuyến huyện trở lên);
– Người một mình ở một nhà đảm bảo khả năng tự chăm sóc, có sức khỏe;
– Nhóm dưới 4 người cùng một gia đình cùng chuỗi lây nhiễm, ở cùng 1 nhà riêng, tự chăm sóc nhau, mỗi người 1 phòng có vệ sinh riêng.
Những đối tượng đặc biệt khác thì cấp huyện làm công văn xin ý kiến cấp tỉnh quyết định.
Để được cách ly tại nhà, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu phải là nhà ở biệt lập, có tường rào hoặc tường rào cách biệt với nhà hàng xóm ít nhất 4m. Nếu là nhà liên kế phải có sân, có cổng, có rào ngăn với nhà xung quanh.
Khi có đủ các điều kiện chung nói trên, F1 phải làm đơn đề nghị, đơn cam kết, giấy bảo lãnh và một số giấy tờ khác gửi UBND cấp xã, phường nơi có nhà làm cách ly. Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, trong vòng 12 tiếng làm việc, chính quyền cấp xã, phường phải thẩm định và cấp giấy đủ điều kiện cách ly tại nhà.
Tiếp đó, trong vòng 12 tiếng sau khi nhận được giấy tờ từ cấp xã, phường, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện, thị, thành phố (được chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền) phải ban hành quyết định cho F1 được cách ly tại nhà.
“Thang điểm” chấm cho “cách ly tại nhà”
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ban hành “thang điểm” để chấm và chọn được những nhà đủ điều kiện làm nơi cách ly. Theo đó, điểm chuẩn là 100, trong đó:
Điểm chuẩn của cơ sở, vật chất, trang thiết bị là 45, điểm cộng là 12.
Điểm chuẩn của người cách ly tại nhà là 30, điểm cộng là 2.
Điểm chuẩn của người ở cùng là 25, điểm cộng là 2.
Dựa trên kết quả bảng điểm, F1 được cách ly tại nhà khi đủ một trong hai điều kiện sau: trên hoặc bằng 95, không có điểm liệt và trên hoặc bằng 90 không có điểm liệt và có ít nhất 8 điểm cộng. Khi điểm không đủ điều kiện để cách ly tại nhà, có thể xin khắc phục trong vòng 48 giờ. Sau đó, trưởng đoàn sẽ chấm điểm lại.
Mẫu đơn xin cách ly tại nhà.
Nguồn: Tuổi trẻ

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *