BÁC HỒ VỚI TẾT TRUNG THU

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Bác Hồ kính yêu của chúng ta ra đi, nhưng cứ vào dịp Tết Trung thu hay ngày khai trường, ngày Quốc tế thiếu nhi 1- 6 hàng năm các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam đều không khỏi bồi hồi xúc động, trước những tình cảm, tình yêu thương vô bờ bến mà Bác đã dành cho thiếu niên nhi đồng. Trong bản di chúc Bác viết: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng” và thư gửi trung thu năm 1952, với tất cả tấm lòng nhân ái bao la và sự tin cậy cao độ, Bác đã tự nhận, tự khẳng định quả quyết “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh Chí Minh”.
Ngày 2/9/1945, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa được thành lập phải đương đầu với biết bao trở ngại, khó khăn, vừa chống giặc ngoại xâm, vừa chống giặc đói, vừa chống nạn mù chữ… Mặc dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian nghĩ đến đêm vui trăng rằm Tết Trung thu của các cháu nhi đồng, thiếu niên và dành cho các cháu nhiều tình cảm thắm thiết, tràn đầy yêu thương.
Bức thư của Bác Hồ gửi các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 1945 có đoạn viết: “Hôm nay là tết trung thu. Mẹ các cháu đã sắm cho các cháu nào đèn, nào trống, nào pháo, nào hoa và nhiều đồ chơi khác. Các em vui cười hớn hở. Già Hồ cũng vui cười hớn hở với các em. Đố các em biết vì sao? Một là, vì Già Hồ rất yêu mến các em. Hai là, vì Trung thu năm ngoái, năm 1944 đất nước ta còn bị thực dân Pháp và vua quan phong kiến cai trị các em còn là bầy nô lệ trẻ con”.
Sau tết độc lập đầu tiên (2/9/1945) Bác đã rất vui mừng, phấn khởi tổ chức Tết trung thu cho các cháu.
Ngày 19/12/1946, Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Bác Hồ và Chính phủ tạm rời khỏi Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc để tiếp tục lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân xâm lược Pháp. Mặc dầu rất bận trăm công ngàn việc, nhưng năm nào cứ đến Tết Trung thu là Bác Hồ lại gửi thư cho các cháu thiếu niên nhi đồng, chúc các cháu vui Tết trung thu và chăm chỉ học tập, nghe theo lời dạy của cha mẹ và thầy cô giáo. Tấm lòng yêu thương của Bác Hồ cũng luôn luôn trải dài từ Bắc chí Nam đối với các cháu nhi đồng. Bác viết: Trăng thu trong đẹp, sáng rọi khắp nơi từ Nam đến Bắc. Cũng như lòng Bác yêu quí tất cả các cháu miền Bắc và miền Nam.
Thương yêu thiếu niên, nhi đồng là tình cảm luôn có trong Bác. Trong gian khổ và anh dũng của hai cuộc trường kỳ kháng chiến, trung thu trăng sáng, Bác bộc bạch chân thành tình cảm của Bác đối với các cháu: Đến Tết Trung thu năm 1951, mở đầu lá thư gởi cho nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu, Bác Hồ kính yêu đã bộc lộ cảm xúc của mình.
“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh, nhớ thương nhi đồng”.
Không chỉ yêu thương thiếu niên, nhi đồng, Bác Hồ còn khẳng định vai trò quan trọng của thiếu nhi đối với tương lai mai sau của đất nước và xác định trách nhiệm chăm sóc giáo dục các em không phải của riêng ngành nào, tổ chức nào mà là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân. Bác đã viết: “Thiếu niên nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy, chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ… Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”.
Bác Hồ tuy đã đi xa nhưng Tết Trung thu nào các anh, các chị vẫn gợi nhớ cho các cháu nhi đồng những tình cảm thắm thiết cùng hình ảnh thân thương của Bác Hồ với Tết trung thu. Nhớ ơn Bác, toàn thể thiếu nhi Việt Nam nguyện cố gắng học tập, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi để xứng đáng là “Cháu Bác Hồ Chí Minh” như Bác từng mong đợi.
“Bác mong các cháu chăm ngoan
Mai sau gìn giữ giang sơn Lạc Hồng”.
Ngọc Dưỡng – Báo QK7
Ảnh: Bác Hồ vui Trung thu với các cháu thiếu nhi.

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *