HÃY NỖ LỰC ĐỂ “PHỦ XANH” THÀNH PHỐ VŨNG TÀU

Nhìn vào hiện trạng bản đồ dịch tễ của thành phố Vũng Tàu ở vào thời điểm này, chắc hẳn có nhiều người đều dấy lên sự lo ngại. Đó là bản đồ dịch tễ của Thành phố ngoài những khoảng màu xanh, biểu thị 05 địa bàn phường, xã chưa có ca nhiễm F0 nào, còn lại 10 phường, xã đã có những ca nhiễm với chỉ thị màu vàng, đặc biệt có 01 phường được chỉ thị màu nâu là khu vực có nguy cơ và 01 phường được chỉ thị màu đỏ, là khu vực nguy cơ cao.
Cho đến thời điểm này, toàn thành phố Vũng Tàu đã có 85 ca F0. Thành phố đã và đang thực hiện việc xét nghiệm miễn phí cho cộng đồng và đã thực hiện 117.718 mẫu xét nghiệm. Trong đó khu vực có nguy cơ cao đã thực hiện xong lấy mẫu xét nghiệm cho 100% đại diện hộ gia đình và khu vực chưa có nguy cơ đã thực hiện lấy mẫu cho 20% đại diện hộ gia đình.
Nhưng chen lẫn sự lo ngại đó, chúng ta cũng cần có một tinh thần lạc quan. Tinh thần lạc quan đó được hình thành từ những hoạt động thực tế đã chứng minh sự khẳng định và cam kết của lãnh đạo Thành phố với người dân rằng sẽ tập trung cao nhất mọi nguồn nhân lực, tài lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch bệnh; khi chứng kiến các lực lượng chức năng, đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị từ Thành phố đến các phường xã, các khu phố, tổ dân phố và đội ngũ tình nguyện viên đã lăn xả vào công tác chống dịch với một lòng nhiệt huyết và trách nhiệm cao nhất.
Tuy nhiên, để tinh thần lạc quan đó biến thành chiến thắng thực sự, không chỉ đòi hỏi các lực lượng chức năng, đội ngũ cán bộ công chức, các tình nguyện viên cần tích cực, nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, mà còn đòi hỏi các tổ chức và toàn thể người dân cùng đồng lòng, chung tay phòng chống dịch bằng những việc làm cụ thể sau:
– Các đơn vị doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế trọng yếu chỉ tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh khi đáp ứng được yêu cầu đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ).
– Gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố, phường, xã cách ly với phường, xã. Mọi người dân không ra khỏi nhà, trừ khi có việc đặc biệt cần thiết (như đi khám, chữa bệnh); thực hiện mua sắm nhu yếu phẩm bằng hình thức online.
Chúng ta đã chấp nhận đánh đổi những thiệt hại về kinh tế; chấp nhận những hao tổn to lớn về sức người và vật chất của Nhà nước và xã hội để thực hiện giãn cách, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Sẽ rất đau xót nếu sự đánh đổi và những hao tổn đó không mang lại kết quả như mong muốn bởi sự thiếu ý thức trách nhiệm của vài tổ chức, vài gia đình, vài cá nhân. Nếu vậy, những tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đó sẽ là tội nhân của Thành phố này.
Mong rằng tất cả chúng ta hãy gắng sức giữ gìn mảng xanh quý báu còn lại biểu thị khu vực an toàn và chuyển hóa tích cực màu sắc trên bản đồ dịch tễ Thành phố, từ nguy cơ cao trở về mức độ nguy cơ thấp; từ nguy cơ thấp trở về mức an toàn.
Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, với tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm của cả các lực lượng chức năng, đội ngũ cán bộ công chức, các tình nguyện viên và thái độ, ý thức của các tổ chức kinh tế – xã hội cùng toàn thể các tầng lớp nhân dân trong thực hiện tốt các quy định về giãn cách xã hội, chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh; để cho màu xanh an toàn ấy được lan tỏa và phủ rộng trên bản đồ dịch tễ thành phố Vũng Tàu.

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *