Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP. Vũng Tàu: Giữ lễ, dừng hội

Theo thông lệ hằng năm, ngày 10 tháng Ba âm lịch, lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền thờ Hùng Vương – Mẫu Cửu (12, Bạch Đằng, Phường 5, TP. Vũng Tàu) với sự tham gia của các cấp chính quyền, người dân trên địa bàn và du khách thập phương. Tuy nhiên, năm nay, BQL Đền quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch COVID-19.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức mang tính nội bộ

GIẢN TIỆN, AN TOÀN, TRANG NGHIÊM

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay diễn ra vào ngày 2/4, đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ, UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, hoạt động tập trung đông người. Do vậy, BQL Đền thờ Hùng Vương- Mẫu Cửu đã thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế tập trung đông người nhằm phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Vũ Viết Hiệu, Trưởng BQL Đền thờ Hùng Vương- Mẫu Cửu cho biết, BQL Đền đã dán bảng thông báo trước cửa đền việc tạm đóng cửa, không cho người vào lễ, đồng thời vận động người dân không đến dâng cúng các Vua Hùng vào ngày giỗ Tổ. Đền thờ cũng không tổ chức các hoạt động của phần hội. Phần lễ chỉ tổ chức gọn nhẹ, bỏ nghi thức dâng vòng hoa và nghi thức tế lễ (thường có sự tham dự của khoảng 50 người trong ban tế lễ). BQL Đền thờ chỉ làm lễ mang tính nội bộ gồm: Cúng cáo yết (9 giờ mùng 9 tháng Ba âm lịch) và lễ dâng hương, hoa, trầu cau, bánh chưng, bánh dày… lên các Vua Hùng vào 8 giờ mùng 10 tháng Ba âm lịch với sự tham dự của 15 người. Đến trưa, các thành viên trong BQL và ban phục vụ của đền sẽ dọn dẹp đền rồi ai về nhà nấy, không tổ chức ăn uống như những năm trước. “Với những người dân mang lễ vật đến dâng cúng các Vua Hùng, chúng tôi kiên quyết không nhận, không tiếp đón và giải thích, hướng dẫn họ tưởng nhớ đến tổ tiên trong tâm thức chứ không đến đền”, ông Hiệu nói.

Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND Phường 5 cho biết, UBND phường đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế người dân tụ tập đông người vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Cụ thể, UBND phường đã tuyên truyền phát thanh bằng xe tuyên truyền lưu động; thông báo đến các hội, đoàn thể, các khu phố tuyên truyền việc dừng tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương và khuyến cáo người dân không đến Đền thờ Hùng Vương – Mẫu Cửu trong thời gian này. “Trong ngày giỗ Tổ, phường không bố trí điểm giữ xe cho khách, đồng thời giao lực lượng công an, quân sự lập chốt chặn tại khu vực Đền thờ để tuyên truyền, ngăn không để người dân vào viếng đền. Phường sẽ lập biên bản, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm về công tác phòng, chống dịch COVID-19”, bà Minh Hạnh nhấn mạnh.

GIỮ NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG

Tuy năm nay, lễ giỗ Tổ Hùng Vương có sự thay đổi, nhưng cần nhắc nhớ rằng, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã trở thành một truyền thống đẹp, thể hiện sự hướng về nguồn cội của người dân BR-VT.

Tại BR-VT, tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng đã lan tỏa mạnh mẽ trong tâm thức bao thế hệ người dân. Vì vậy, năm 1965, người dân địa phương đã lập đền thờ Vua Hùng tại khu vực Khách sạn Rex (TP. Vũng Tàu) ngày nay. Sau giải phóng, do nhu cầu về phát triển kinh tế của địa phương, năm 1978, Đền thờ được giải tỏa, Ban trị sự đền đã rước bài vị các Vua Hùng về thờ tại Đền thờ Cửu Mẫu (12, Bạch Đằng, Phường 5, TP.Vũng Tàu) và đổi tên thành Đền thờ Hùng Vương – Mẫu Cửu cho đến nay.

Ngày 18/3, UBND TP. Vũng Tàu đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường về việc dừng tổ chức phần hội trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương để phòng dịch COVID-19. Đồng thời, UBND TP. Vũng Tàu yêu cầu BQL Đền thờ Hùng Vương – Mẫu Cửu chỉ tổ chức phần lễ quy mô nhỏ và phân chia thời gian dự lễ hợp lý để tránh tập trung đông người.
Hàng năm, cứ đến mùng 10 tháng Ba âm lịch, chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân TP.Vũng Tàu, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tề tựu về đền dâng hương, tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng, cầu cho quốc thái, dân an, sức khỏe, may mắn cho bản thân và gia đình. Năm 2007, ngày giỗ Tổ Hùng Vương được Chính phủ quy định là ngày Quốc lễ. Cũng từ đó, lễ giỗ Tổ Hùng Vương được TP.Vũng Tàu tổ chức trang trọng và quy mô lớn hơn. Ngày giỗ Tổ diễn ra với các nghi lễ: Rước quốc kỳ và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng”; dâng lễ vật lên các Vua Hùng (gồm 18 bánh chưng và 18 bánh dày, hương hoa, nước, trầu cau, rượu và ngũ quả); cúng khao thỉnh; cúng cáo yết; đọc diễn văn ôn lại tiểu sử 18 vị Vua Hùng và tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng. Ngoài phần nghi lễ, không khí lễ giỗ Tổ thêm rộn ràng và sinh động với các hoạt động: Múa lân-sư-rồng, biểu diễn văn nghệ, hội thi gói bánh chưng.

Ông Vũ Viết Hiệu cho biết thêm, không chỉ có chính quyền, người dân mà nhiều ĐVTN, HS các trường học đã đến viếng các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ, thể hiện tấm lòng biết ơn tổ tiên. Nhiều kiều bào ở Mỹ, Úc, Canada… cũng đã đóng góp để tu sửa Đền thờ Hùng Vương – Mẫu Cửu.

Nguồn: Báo Bà Rịa Vũng Tàu
Xem thêm: Người dân đi tắm biển đông, không an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19,Không tổ chức lễ hội Nhà lớn Long Sơn chống dịch Covid-19.

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *