Tìm các giải pháp để giữ bảo tàng Vũ khí cổ

Du lịch Vũng Tàu: Cho đến nay, đã đi qua 4 năm mà Bảo tàng Vũ khí cổ của ông Robert Taylor trưng bày phục vụ khách tham quan tại địa chỉ 98 Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Vũng Tàu và thời hạn hợp đồng mượn nơi trưng bày bộ sưu tập độc đáo này với sở Văn hóa và Thể thao sẽ kết thúc vào giữa năm 2020. Câu chuyện làm thế nào để giữ bộ sưu tập Vũ khí cổ tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã được lãnh đạo Tỉnh và các sở, ngành quan tâm tìm giải pháp.
Cuối năm 2018, ông Robert Taylor đã có văn bản xin gia hạn thời gian tiếp tục mượn nhà PO số 98 Trần Hưng Đạo để duy trì hoạt động của bảo tàng Vũ khí cổ. Trong văn bản ông Robert đưa ra 3 phương án là tiếp tục cho mượn địa chỉ số 98 Trần Hưng Đạo 5 năm nữa để tìm địa điểm mới, phương án 2 là tạo điều kiện để có một vị trí thuận lợi để bảo tàng Vũ khí cổ được hoạt động lâu dài, địa phương miễn tiền thuê đất từ 10-20 năm, trường hợp thứ 3 là cho phép kêu gọi đầu tư hợp tác bằng hình thức cổ phần hoặc hợp tác kinh doanh với cá nhân tổ chức trong nước, nước ngoài. Ông Robert Taylor cho biết ông xem Vũng Tàu là quê hương thứ hai, ông yêu Vũng Tàu, lấy vợ Vũng Tàu nên ông mong muốn bộ sưu tập Vũ khí cổ của ông được giữ lại tại Vũng Tàu.

Du lịch Vũng Tàu -  98 Trần Hưng Đạo
Bảo tàng Vũ khí cổ – 98 Trần Hưng Đạo – Vũng Tàu

Bảo tàng Vũ khí cổ là bộ sưu tập độc đáo với gần 3.000 hiện vật Vũ khí cổ của các nước trên thế giới gồm súng, gươm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, quân trang, quân phục của quân đội Anh, Pháp, Hà Lan, Nga, Đức … có niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Với bộ sưu tập độc đáo này mỗi năm bảo tàng Vũ khí cổ đón và phục vụ cho gần 50 ngàn lượt khách đến tham quan, là một sản phẩm du lịch có tiềm năng tại thành phố Vũng Tàu, nhiều đoàn khách trong nước quốc tế khi đến thăm làm việc tại tỉnh BR-VT cũng được đưa đến địa điểm này tham quan và khách rất thích thú với bảo tàng này.
Du lịch Vũng Tàu -  98 Trần Hưng Đạo
Một góc Bảo tàng Vũ khí cổ – 98 Trần Hưng Đạo – Vũng Tàu

Tại thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy số 789-TB/TU ngày 22/5/2017 và Quyết định 2027/QĐ-UBND ngày 21/7/2017 về việc thống nhất danh mục, kế hoạch và lộ trình bán đấu giá đối với các cơ sở nhà, đất là trụ sở cũ của các cơ quan cấp tỉnh sau khi di dời, thì cơ sở nhà, đất số 98 Trần Hưng Đạo , Phường 1 phải triển khai thực hiện theo kế hoạch, cho nên ý kiến phúc đáp trong đề xuất tiếp tục cho mượn cơ sở để duy trì bảo tàng của ông Robert không được sở Tài chính đồng ý tham mưu cho UBND Tỉnh. UBND thành phố Vũng Tàu thì khảo sát và đề xuất chọn cơ sở nhà, đất tại 97 Lê Lợi, phường Thắng Nhì có diện tích hơn 3.000m2 vị trí độc lập, thuận lợi cho việc di dời bảo tàng Vũ khí cổ về hoạt động, hiện Trung tâm Văn hóa-Thông tin- Thể thao thành phố Vũng Tàu đang làm trụ sở, tuy nhiên phần diện tích nhà, đất này cũng nằm trong danh mục của Quyết định 2027/QĐ-UBND nhưng đề xuất nghiên cứu.
Trong buổi làm việc với ông Robert Taylor giữa tháng 7/2019 liên quan đến việc chọn địa điểm để duy trì bảo tàng Vũ khí cổ, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng phải cố gắng bằng mọi giá để giữ bộ sưu tập Vũ khí cổ của ông Robert, vì đây là sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách du lịch, trong tình hình BR-VT đang cần các sản phẩm du lịch để thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Tỉnh ủy phát triển du lịch chất lượng cao, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đề nghị các ngành tích cực chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để báo cáo Thường trực UBND Tỉnh, Tỉnh ủy cho ý kiến và nên chọn nhà, đất tại 97 Lê Lợi nghiên cứu, xem xét để đưa Bảo tàng Vũ khí cổ về đây, trước mắt đề xuất tiếp tục gia hạn thời gian cho mượn tại 98 Trần Hưng Đạo, Phường 1 đến khi tổ chức bán đấu giá xong vị trí này theo chủ trương của Tỉnh ủy, song song đó lập các thủ tục để có vị trí di dời, ông Tuấn kết luận.
Được biết hiện nay nhiều địa phương cũng đã muốn đưa bộ sưu tập về để tạo điểm tham quan, tuy nhiên với sự gắn bó và tâm huyết của mình với Vũng Tàu ông Robert Taylor muốn giữ bảo tàng lại Vũng Tàu, cùng với sự quyết tâm cao của lãnh đạo của lãnh đạo Tỉnh và ủng hộ của sở, ngành, hy vọng sẽ có một giải pháp tốt để Vũng Tàu có một sản phẩm du lịch thu hút khách đến với địa phương./.
Xem thêm: Hiệp hội Du lịch BR-VT kết nối du lịch với DakLak, Chương trình Đại nhạc hội nghệ thuật Hồ Mây Park 2019.
Nguồn: Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *