Bảo tàng Bà Rịa-Vũng Tàu góp thêm điểm đến văn hóa, du lịch mới cho thành phố Vũng Tàu

Sau nhiều năm thi công, Bảo tàng tỉnh (số 4, Trần Phú Vũng Tàu) chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan kể từ ngày 11/7/2020. Với hàng ngàn tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý giá, độc đáo, được trưng bày đẹp mắt, Bảo tàng tỉnh hứa hẹn trở thành điểm văn hóa, du lịch hấp dẫn, mới lạ thu hút thêm khách trong và ngoài nước đến với Thành phố Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao cho biết: Công trình Bảo tàng tỉnh có tổng kinh phí đầu tư là 268,4 tỷ đồng. Từ xa nhìn vào, công trình Bảo tàng tỉnh xây dựng trên khuôn viên rộng 18.159m2 nằm nổi bật, bề thế khang trang ven triền Núi Lớn, mặt hướng ra biển Bãi Trước thoáng đãng, thơ mộng. Bảo tàng tỉnh được thiết kế với 4 tầng chính và 3 tầng gác tháp gồm các hạng mục: kho lưu giữ hiện vật; các phòng làm việc; khu trưng bày hình ảnh, tư liệu, hiện vật. Phần trưng bày nội thất có diện tích 3.038m2 với hàng ngàn hiện vật, tư liệu, hình ảnh được bày trí công phu, tỉ mỉ, đẹp mắt đến từng chi tiết. “Lạc bước” vào đây, khách tha hồ ngắm nghía 40 tổ hợp tư liệu, hình ảnh, hiện vật theo từng mảng nội dung về: Biển Côn Đảo, Rừng Bình Châu – Phước Bửu, Khảo cổ, Các làng nghề truyền thống, Địa đạo Long Phước, Nhà tù Côn Đảo, Chiến thắng Bình Giã… Ở đây có những khẩu súng, khẩu thần công, chiếc xe bò, bộ xương bò biển, ngôi nhà sàn của người dân tộc Châu Ro, ngôi nhà 1 gian 2 chái đặc trưng của người dân Nam bộ thế kỷ XIX… Đằng sau mỗi hình ảnh, hiện vật là những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của mảnh đất Bà Rịa-Vũng Tàu từ xưa đến nay.


Điểm nhấn đặc trưng của Bảo tàng là khu trưng bày đồ cổ, quý hiếm được trục vớt từ các con tàu đắm ở vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong mô hình của một chiếc tàu đắm là những bộ sưu tập cổ vật như: cổ vật Hòn Cau, gốm sứ Pháp, cổ vật Lộc An, gốm sứ Trung Quốc… Khách cũng cảm nhận được sự mênh mông mà thú vị của đại dương khi trong lòng chiếc tàu là một đáy biển thu nhỏ, có dòng nước chảy quanh co với những sinh vật biển sinh động như: cá, tôm, san hô, tảo biển. Đến tham quan Bảo tàng tỉnh đúng ngày khai trương (11/7/2020), ông Thái Ngọc Anh, Phó Giám đốc Bảo tàng TP.Cần Thơ cho biết: “Tôi rất ấn tượng với cách sáng tạo của Bảo tàng Bà Rịa-Vũng Tàu khi làm mô hình một con tàu đắm dưới lòng đại dương, bên trong trưng bày rất nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, kinh tế. Điều khác biệt là Bảo tàng Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều cổ vật trục vớt từ đáy biển mà tại Bảo tàng TP.Cần Thơ không có”.


Không chỉ trưng bày hiện vật ở dạng, Bảo tàng tỉnh tạo ấn tượng cho khách khi ứng dụng công nghệ thông tin qua việc bố trí 12 màn hình giúp khách dễ dàng tra cứu thông tin, hình ảnh về các tư liệu, hiện vật. Ngoài ra, còn 2 màn hình tivi để chiếu các phim ngắn nội dung nói về các tư liệu, hiện vật. Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao cho biết thêm, Bảo tàng tỉnh mở cửa phục vụ miễn phí khách tham quan đến hết năm 2020, sau đó, mới tổ chức bán vé. “Khi đi vào hoạt động, từng tháng, từng năm, chúng tôi sẽ lấy ý kiến góp ý của người dân, du khách, các nhà nghiên cứu khoa học, lịch sử… để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung các hình ảnh, hiện vật để Bảo tàng ngày càng sinh động, mới lạ, hấp dẫn khách hơn”, ông Nguyễn Đình Trung nói.

Thông tin từ đại diện Bảo tàng tỉnh cho biết, dù mới mở cửa được ít ngày nhưng những ngày qua, Bảo tàng đã đón nhiều khách đoàn và khách lẻ đến từ các tỉnh, thành: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Đắk Lắk, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu… đến tham quan. Bên cạnh đó, nhiều người dân, học sinh, sinh viên địa phương cũng đến tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của Bà Rịa-Vũng Tàu qua các bộ sưu tập hình ảnh, tư liệu, hiện vật.

Bàng tỉnh nằm sát khu di tích lịch sử Bạch Dinh, sát biển. Đến Bảo tàng tỉnh và di tích Bạch Dinh, khách vừa được chiêm ngưỡng những hiện vật, tư liệu quý, vừa được phóng tầm mắt ra xa để ngắm phố phường, ngắm biển Bãi Trước Vũng Tàu. Vị trí này là một trong những lợi thế để Bảo tàng tỉnh thu hút thêm khách du lịch. Cùng với di tích Bạch Dinh, Bảo tàng tỉnh hứa hẹn tạo ra một cụm du lịch hấp dẫn, góp thêm điểm nhấn du lịch mới để thu hút thêm khách trong và ngoài nước đến với thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu./.

Nguồn: Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu
Xem thêm:Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tiếp tục khẳng định là một điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách tại “Ngày Hội Du lịch Tp. HCM” lần thứ 16, năm 2020, Hợp tác xây dựng tour kích cầu.

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *